คำศัพท์ Metaverse – คำอธิบายแบบเข้าใจง่ายที่สุดสำหรับผู้อ่านที่สนใจ metaverse

EQHO Thai29 April 2022643

Metaverse คืออะไร? การทำความเข้าใจ metaverse นั้นเป็นอีกเรื่องที่ทำความเข้าใจได้ยาก เพราะว่ามันยังไม่มีอยู่จริง แต่เนื่องจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta, Microsoft, Google, Epic Games, Nvidia, Intel นั้นพูดถึงสิ่งนี้อยู่ตลอด ทำให้มีคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตยุคถัดไปนี้กำเนิดขึ้นอยู่เสมอ และด้วยการนี้ EQHO จึงได้ทำการรวบรวมรายการคำศัพท์มาให้สำหรับผู้อ่านที่สนใจในเรื่อง metaverse ได้ศึกษากัน 

Metaverse

ลองนึกภาพตามนี้ ถ้าประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันของเราที่เป็นการใช้งานและเลื่อนดูบนหน้าจอเป็นแบบสองมิติ การใช้ metaverse ก็จะเป็นแบบสามมิติ คุณจะสามารถ “เดินชม สัมผัส รู้สึก” ผ่านชุดหูฟังหรือแว่นตาไฮเทคที่เชื่อมต่อกับ metaverse ได้

Non-fungible tokens (NFTs)

ใบรับรองความถูกต้องที่อยู่บนบล็อกเชนสำหรับวัตถุดิจิทัล ใช้เพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของสินค้าใน metaverse

Photo courtesy of Unsplash/@Pan Yunbo

Virtual reality (VR) 

VR เป็นประสบการณ์ที่ดื่มด่ำโดยจะให้ผู้ใช้สวมชุดแว่นตาและมองโลกเสมือนจริงแบบ 360° และเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ โลกดิจิทัล ปัจจุบัน VR ใช้ชุดแว่นและหูฟังแบบเต็มรูปแบบแทนที่เคยเป็นเพียงแว่นตา

Augmented reality (AR) 

AR คือการฉายภาพดิจิทัลซ้อนทับกับภาพในโลกแห่งความเป็นจริง ถ้ายังไม่เห็นภาพ ลองนึกถึง Pokemon Go เมื่อคุณจับโปเกมอนด้วยการสแกนสภาพแวดล้อมโดยรอบ หรือไม่ก็ฟิลเตอร์ของ Instagram สำหรับการถ่ายลงสตอรี่ หรือแม้แต่อุปกรณ์สวมใส่อย่าง Google Glass ดูสิ 

Photo courtesy of Unsplash/@James Yarema

Mixed reality (MR)

Mixed reality จะเอาองค์ประกอบของ VR และ AR มารวมกัน แต่คำจำกัดความที่แน่นอนนั้นยังไม่ชัดเจนนัก ยังไหวหรือเปล่า?? เพราะเรายังมีอีกหนึ่งศัพท์ นั่นก็คือ…

Extended reality (XR) 

Extended reality คือคำศัพท์ที่ใช้เรียก VR, AR และ MR แบบโดยรวมเนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นแนวคิดที่มักทับซ้อนกัน เพราะเมื่อ metaverse เริ่มที่จะกลายเป็นสิ่งที่มีจริง เส้นแบ่งระหว่าง VR, AR และ MR จะเบลอขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ XR เป็นคำเรียกที่เหมาะสมมากกว่า

Photo courtesy of Unsplash/@Roman Skrypnyk

มีอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง? 

ดิจิทัลทวิน: ดิจิทัลทวินเป็นเวอร์ชันเสมือนจริงของวัตถุหรือสิ่งก่อสร้างในชีวิตจริง คำนี้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในหนังสือ Mirror Worlds ในปี 1991 โดย David Gelernter ทาง NASA เริ่มใช้เทคโนโลยีดิจิทัลทวินเป็นครั้งในปี 2010 เพื่อทำการจำลองแคปซูลอวกาศ  โดยเฉพาะ Microsoft ที่ได้ทำการเน้นย้ำถึงความจำเป็นของเทคโนโลยีดิจิทัลทวินเพื่อใช้ในการสร้าง metaverse 

อวทาร์: อวทาร์คือตัวตนของคุณในโลกเสมือนจริง ดิจิทัลเรนเดอร์นี้อาจมีรูปร่างหน้าตาเหมือนคุณในรูปแบบที่เป็นการ์ตูน (เหมือนอย่างที่ได้รับความนิยมใน Bitmoji ของ Snapchat และ Memoji ของ Apple) หรือดูน่าตกตะลึงเหมือนกับ “สกิน” จากเกม Fortnite

เกมสวมบทบาทแบบผู้เล่นออนไลน์จำนวนมาก (MMORPG): MMORPG เป็นเกมที่สร้างพื้นฐานของสิ่งที่หลายคนคิดว่าจะเป็น metaverse ในอนาคต ผู้คนหลายล้านคนโต้ตอบกันในพื้นที่ร่วม โดยทุกคนสามารถเล่นเกม สร้างสิ่งของ เยี่ยมชมร้านค้าเสมือนจริง และแม้แต่ไปร่วมงานคอนเสิร์ตก็ยังได้ ตัวอย่างได้แก่ Fortnite, Roblox, Minecraft หรือเกมที่มีการใช้ NFT ในเกมอย่าง Axie Infinity

ที่ EQHO เรามีผลงานโลคัลไลซ์เกม MMORPG ของผู้จัดจำหน่ายเกมระดับชั้นนำของโลกเป็นภาษาท้องถิ่นมากมาย เราให้บริการโลคัลไลเซชันเกมแบบครบวงจรตั้งแต่การแปลงเกมให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นไปจนถึงการสร้างความคุ้นเคยเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึก “ดื่มด่ำกับเกม” หรือ metaverse 

  • การแปลงเกมให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น
  • การพากย์เสียงในเกมและการผลิตวิดีโอ
  • การแปลเกมและการเพิ่มประสิทธิภาพข้อความ
  • การทดสอบเกมหลายภาษา

หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาเพื่อช่วยคุณในการสำรวจภูมิทัศน์ที่หลากหลายของตลาดเกมในเอเชียอยู่ ลองเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราดูสิ…

contact

Are your translation solutions scalable?

As experts in Asian localization and translation services, with more 20 years of experience, EQHO is the ideal choice. To find out more about how localization can benefit your business, or to get started, contact us today.

This website uses cookies to improve your experience. By continuing to use our site you agree to our Privacy Policy. ACCEPT